So sánh Tivi Led và LCD cái nào tốt hơn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng tivi khác nhau cho người dùng tìm hiểu và lựa chọn. Trong đó, hai dòng sản phẩm là tivi led và tivi LCD luôn được khách hàng đem ra so sánh để tìm được sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Tuy cùng được chế tạo trên những ứng dụng cơ bản nhưng lại sử dụng công nghệ đèn chiếu khác nhau nên tạo ra nhiều sự khác biệt.

Dưới đây điện máy Nhà Nhà Vui sẽ đưa ra một vài so sánh tivi led và lcd để bạn có được những đánh giá riêng cho mình. Mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết này nhé.

Trên thị trường tivi hiện nay xuất hiện rất nhiều dòng sản phẩm tivi hiện đại, có thể kể đến như: tivi Plasma, tivi LCD đèn huỳnh quang CCFL và tivi LCD đèn nền LED (tivi LED). Trong đó hai dòng tivi LCD và tivi LED đều sở hữu vẻ ngoài nổi bật, thiết kế hiện đại, màn hình mỏng nhẹ cùng khả năng tiết kiệm điện cao. Tuy nhiên mỗi loại tivi vẫn có những thế mạnh riêng và phục vụ cho những đối tượng khách hàng khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Khi lựa chọn tivi cho gia đình, ngoài đánh giá kích cỡ, độ bền và giá cả thì người dùng còn cần cân nhắc về công nghệ màn hình và mức điện năng tiêu thụ. Dưới đây là so sánh tivi led và lcd để người dùng có được cái nhìn khái quát hơn về hai loại tivi này.

1. Tivi LCD

Màn hình LCD được hiểu một màn hình chứa chất lỏng đặt giữa hai tấm thủy tinh nền và khi có dòng điện chạy qua nó sẽ thay đổi tính chất. Do các tinh thể lỏng không phát sáng nên tivi LCD cần phải sử dụng đèn huỳnh quang lạnh CCFL để chiếu sáng từ phía sau màn hình. Ánh sáng từ đèn huỳnh quang đi xuyên qua các điểm ảnh và lớp lọc màu để tạo nên hình ảnh hiển thị.

Dựa trên cấu tạo, màn hình LCD được chia thành 2 loại: LCD ma trận thụ động  và LCD ma trận chủ động. Điểm khác biệt cơ bản là cách thức điều khiển mỗi điểm ảnh. Với LCD ma trận thụ động có khả năng đáp ứng tín hiệu khá chậm nên không thích hợp để hiển thị những hình ảnh có chuyển động nhanh, trong khi đó LCD ma trận chủ động có thể cải thiện chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Màn hình LCD có độ phân giải khá cao

Màn hình LCD có độ phân giải khá cao

Ưu điểm tivi màn hình LCD:

- Tivi LCD có nhiều kích cỡ từ 19 đến 75 inch, độ dày từ 2 – 4 inch, có trọng lượng nhẹ nên khá phù hợp để treo tường.

- Màn hình LCD có độ phân giải cao, thể hiện độ sáng và màu sáng tốt.

- Do sử dụng đèn nền chiếu sáng nên màn hình không bị mờ, thích ứng tốt với các môi trường ánh sáng.

- Màn hình LCD có độ mềm dẻo, hạn chế được tình trạng rạn nứt khi bị chấn động. Tuổi thọ màn hình tương đối cao.

Nhược điểm:

- Màn hình LCD có độ tương phản thấp hơn CRT nên bị hiện tượng nhòe trong các chuyển động nhanh.

- Vì bị ảnh hưởng từ độ sáng, tivi LCD cho hiển thị dải màu xám đen không sâu và thật.

- Hạn chế về góc nhìn, giảm dần ở các góc hẹp.

- Ngoài ra, loại tivi này còn hay gặp lỗi chết điểm ảnh.

Tivi LED có ưu thế vượt trội về độ mỏng của màn hình

Tivi LED có ưu thế vượt trội về độ mỏng của màn hình

2. Tivi LED

Hiểu một cách đơn giản, công nghệ màn hình LED cũng tương tự như LCD nhưng không sử dụng đèn huỳnh quang mà thay bằng ma trận các đèn LED. Tivi LED là bước đột phá với các đèn LED cho phép tạo ra màn hình có thiết kế mỏng hơn, chất lượng hình ảnh rõ nét và tiêu thụ điện năng ít hơn. Có hai cách bố trí đèn LED: LED nền trực tiếp (Back-lit) và LED cạnh (Edge-lit).

Ưu điểm:

- Tivi LED có độ phân giải cao, khả năng hiển thị màu sắc tươi sáng, hình ảnh sắc nét mà mỏng nhẹ hơn so với các loại tivi phẳng.

- Sử dụng đèn LED giúp tivi tiêu thụ ít điện năng hơn.

- Có phổ màu rộng hơn, hiển thị màu đen rất sâu và trung thực.

- Tivi LED hoàn toàn không bị hở sáng.

- Sử dụng đèn LED còn loại bỏ được hiện tượng lệch màu xuất hiện ở tivi LCD.

- Đèn LED không sử dụng thủy ngân nên thân thiện với môi trường hơn.

Nhược điểm: Hiện nay, tivi LED đã được cân chỉnh giá cả, tuy nhiên, giá thành vẫn còn khá đắt với các đối tượng khách hàng bình dân.

Tivi LCD và LED đều có thiết kế màn hình mỏng

Tivi LCD và LED đều có thiết kế màn hình mỏng

3. So sánh tivi led và lcd

Góc nhìn: các dòng tivi màn hình LCD thường chỉ hiển thị tốt hình ảnh ở trung tâm màn hình. Màn hình LED đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm này với góc nhìn lớn hơn.

Độ chính xác màu: Với đèn nền LED trắng thì giữa màn hình LCD và LED không có sự khác biệt đáng kể. Tuy nhiên, màu sắc của tivi LED trở nên tươi sáng hơn.

Tuổi thọ: Các nghiên cứu cho thấy tivi màn hình phẳng có độ bền rất cao, trung bình khoảng 60.000 giờ sử dụng.

Tiêu thụ điện năng: tivi LED có mức tiêu thụ điện năng ít hơn so với loại LCD cùng kích cỡ.

Kích cỡ: tivi LCD có kích thước đa dạng từ 19 đến 75 inch trong khi tivi LED chỉ có kích cỡ từ 32 inch trở lên.

Giá thành: Tivi màn hình LCD có giá thành rẻ hơn tivi LED. Mặc dù đã được giảm giá nhưng LED vẫn có giá thành đắt hơn nhiều so với LCD cùng kích cỡ.