So sánh máy lạnh thường và inverter loại nào tốt hơn

Thời tiết mùa hè nắng nóng là thời điểm hoàn hảo để bạn chọn mua cho gia đình mình những chiếc máy lạnh hiện đại. Có nhiều dòng, nhiều chủng loại máy lạnh khác nhau trên thị trường để người dùng có thể tham khảo chọn lựa. Trong đó, họ thường băn khoăn trong việc chọn mua máy lạnh Inverter hay máy lạnh Non-inverter.

Để có sự so sánh máy lạnh thường và inverter chắc hẳn người dùng cần hiểu được những ưu và nhược điểm của hai loại máy lạnh này. Dưới đây điện máy Nhà Nhà Vui sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết để bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

1. Máy lạnh Inverter:

Máy lạnh Inverter là dòng máy lạnh dùng công nghệ biến tần, có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả. Loại máy lạnh này được điều khiển bằng board mạch điện tử cùng với các sensor cảm ứng siêu nhạy. Ở dòng máy lạnh này, khả năng tiết kiệm điện luôn khiến người dùng kinh ngạc. Dưới đây là những ưu – nhược điểm của máy lạnh Inverter:

Ưu điểm của máy lạnh inverter:

- Nhắc đến dòng máy lạnh Inverter người ta sẽ nghĩ đến đầu tiên là khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ vô cùng hiệu quả. Ở máy lạnh biến tần inverter mức tiết kiệm điện sẽ dao động trong khoảng từ 30 – 80% điện năng so với máy lạnh cùng công suất nhưng không có khả năng tiết kiệm điện.

Máy lạnh inverter có khả năng tiết kiệm vô cùng hiệu quả

Máy lạnh inverter có khả năng tiết kiệm vô cùng hiệu quả

- Bên cạnh khả năng tiết kiệm điện, máy lạnh Inverter còn giúp duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định. Sản phẩm máy lạnh này có khả năng duy trì mức nhiệt độ được cài sẵn trên điều khiển. Điều này khiến người dùng luôn cảm thấy thoải mái, không quá nóng hay quá lạnh khi có công nghệ này. Đặc biệt, nó còn giúp mạnh lạnh luôn vận hành ở mức êm, yên ắng nhất ngay cả khi bạn ngủ.

- Nhằm mang đến cho người dùng sự thoải mái và tiện nghi nhất, các sản phẩm máy lạnh hiện nay có được trang bị rất nhiều các tính năng vượt trội, có thể kể đến như: công nghệ khử mùi (plasma), tạo ion giúp cho bầu không khí trong sạch và dễ chịu hơn.

Nhược điểm của máy lạnh inverter:

- Vì là dòng máy lạnh được điều khiển bằng các vi mạch điện tử nên nó có những yêu cầu tương đối khắt khe về điện áp. Điều kiện khi lắp đặt máy là bạn phải đáp ứng đúng chuẩn điện áp mà nhà sản xuất đề ra.

- Vì là dòng điều khiển hầu hết bằng các vi mạch điện tử nên sẽ dễ hỏng hóc khi gặp thời tiết quá khắc nghiệt.

Máy lạnh thường có giá rẻ, hoạt động bền bỉ hơn

Máy lạnh thường có giá rẻ, hoạt động bền bỉ hơn

 - Giá thành đắt đỏ, có thể cao hơn gấp 2 lần so với loại máy Non-Inverter cùng công suất.

 - Khả năng sửa chữa thành công và thay thế linh kiện tương đôi thấp do không có linh kiện mới mà chỉ là linh kiện cũ được sàng lọc lại.

- Không có khả năng chạy mức PowerFul quá lâu. Khi chạy PowerFul càng lâu thì máy càng giảm tuổi thọ.

2. Máy lạnh Non-Inverter:

Nhiều thợ chuyên nghiệp còn gọi dòng máy lạnh này là MONO. Máy lạnh loại này chỉ có thể chạy ở một chế độ duy nhất là PowerFul, nó không có khả năng tiết kiệm điện. Cách nhận biết rõ nhất chính là: ở bộ phận bên trong của cục nóng không chứa mạch điện tử, chỉ bao gồm 1 cục Capa cho máy nén và 1 Capa cho quạt dàn nóng.

Ưu điểm của máy lạnh thường:

 - Máy lạnh dòng này chạy cực kì bền. Nếu người dùng thường xuyên tiến hành vệ sinh máy lạnh (khoảng 3 đến 6 tháng /lần) thì rất ít xảy ra hư hỏng. Máy lạnh này còn cho phép chạy quá tải ở thời gian cao hơn so với máy lạnh Inverter.

- Linh kiện, hỏng hóc rất dễ nhận biết, quá trình sửa chữa bảo trì cũng tương đối đơn giản.

 - Giá thành máy khá rẻ, chỉ khoảng 5 triệu đồng bạn đã chọn được một chiếc máy lạnh 1 ngựa mới tinh.

- Dòng máy lạnh này luôn luôn chạy ở mức PowerFul. Đáp ứng được nhu cầu chạy quá tải hay sử dụng trong phòng kích thước lớn hơn so với máy inverter.

So sánh máy lạnh thường và inverter

So sánh máy lạnh thường và inverter

Nhược điểm của máy lạnh thường:

- Không có khả năng tiết kiệm điện. Lúc nào máy lạnh này cũng chạy ở mức PowerFul.

- Do loại máy lạnh này chỉ có 1 con Sensor cảm ứng duy nhất trên dàn nóng nên máy nén dễ hỏng nếu bạn cài đặt nhiệt độ quá gần với nhiệt độ ban đầu của phòng.

Trên đây là các kiến thức cơ bản nhất về hai dòng máy lạnh phổ biến hiên nay trên thị trường. Những thông tin này đã giúp bạn dễ dàng so sánh máy lạnh thường và inverter và có sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình. Việc chọn sản phẩm máy lạnh nào còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, sở thích cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Hãy cân nhắc một cách chi tiết để có sự lựa chọn tối ưu nhất về sản phẩm máy lạnh cho gia đình nhà mình nhé.