Mẹo hay bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách

Tủ lạnh là một vật dụng quen thuộc trong hầu hết mọi gia đình giúp bảo quản thức ăn tươi ngon, an toàn và đủ chất dinh dưỡng. Những tủ chỉ có tác dụng bảo quản chứ không có tác dụng diệt khuẩn, chính vì vậy để có được những loại thực phẩm tươi ngon sử dụng cho gia đình các bà nội trợ cần có phương pháp sử dụng tủ khoa học và hiệu quả.

Dưới đây, điện máy Nhà Nhà Vui sẽ chia sẻ đến các gia đình cách Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách. Hãy tham khảo và áp dụng ngay với chiếc tủ nhà mình nhé.

Sắp xếp thực phẩm khoa học

Việc đầu tiên để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách đó là sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh một cách khoa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn nên bảo quản riếng biệt các loại thực phẩm sống, thực phẩm chín, rau, củ quả, chế phẩm từ sữa… Điều này sẽ giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn, giữ được chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khoẻ của các thành viên.

Sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ một cách hợp lý

Sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ một cách hợp lý

Các gia đình hiện nay thường có những thói quen như mua thịt ở chợ đựng trong túi nilong về quẳng luôn vào tủ lạnh, bỏ thực phẩm sống và chín lẫn nhau... Thực tế, trong tủ lạnh vẫn là vòng tuần hoàn, dễ nhiễm khuẩn chéo. Nguy cơ ngộ độc có thể xuất phát từ tủ nếu không biết cách bảo quản.

Những thực phẩm sống chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, nếu cho các loại thức ăn vào tủ lạnh một cách bữa bãi không có sự sắp xếp khoa học  bạn có thể biến nơi bảo quản thức ăn thành ổ vi khuẩn, gây bệnh. Vậy nên dù là thực phẩm dù sống hay chín bạn cũng nên cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh. Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt.

Với rau, dùng rau ăn lá trước vì loại thực phẩm này dễ hỏng hơn, còn các loại củ quả có thể dùng sau. Đồ ăn cũng vậy, cái gì dễ ôi thiu ăn trước, chẳng hạn như cá bạn nên chế biến qua rồi cất, sẽ kéo dài được thời gian bảo quản. Trứng đã dập cần bỏ ra ngoài, nên chế biến luôn.

Bên cạnh đó, để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách và an toàn, bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, tốt nhất sau 2-3 ngày bạn nên vệ sinh một lần. Ngoài ra, bạn cùng nên kiểm tra thường xuyên đồ trong tủ lạnh, sử dụng những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để thực phẩm tươi ngon

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để thực phẩm tươi ngon

Xem thêm: Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất

Một số lưu ý khi bảo quản các loại thực phẩm

Rau quả

Bảo quản quả và rau ở ngăn riêng biệt và trữ theo cùng loại như: cam với cam, táo với táo… Trái cây và rau quả phả các khí gas khác nhau vì thế nếu để chung loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn.

Nên bảo quản rau khô trong các túi nhựa hở để không khí lưu thông, giúp tau quả tươi ngon trong quá trình lưu trữ. Rửa rau, quả rồi để ráo hẳn nước trước khi cất vào tủ lạnh là một cách làm hiệu quả để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách.

Sản phẩm từ sữa

Để phô mai, sữa uống, sữa chua và kem trong các hộp đựng khi đưa vào tủ lạnh. Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc, bạn không nên đổ lại vào bình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng bọc nilong.

Tủ lạnh giúp lưu trữ thực phẩm tươi ngon

Tủ lạnh giúp lưu trữ thực phẩm tươi ngon

Những đồ ăn thừa

Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn. Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

Không nhồi nhét quá đầy tủ lạnh. Không khí lạnh cần được lưu thông để giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.