Hướng dẫn cách chọn máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Máy lạnh là thiết bị điện máy phổ biến và quen thuộc trong các gia đình hiện nay với chức năng làm mát, điều hòa không khí. Khi chọn mua sản phẩm máy lạnh, người dùng cần phải căn cứ vào chỉ số BTU ở mỗi thiết bị để có sự lựa chọn phù hợp với diện tích của căn phòng nhà mình.

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy lạnh theo diện tích phòng mời bạn cùng điện máy Nhà Nhà Vui cũng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Khi mua sản phẩm máy lạnh cho gia đình cho gia đình, người dùng thường cần phải quan tâm đến yếu tố đầu tiên là công suất của máy lạnh. Để xác định được công suất của máy lạnh, người ta thường dựa trên diện tích không gian phòng cần làm lạnh. Công suất này được tính theo chỉ số BTU, dựa vào chỉ số này, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm máy lạnh phù hợp nhất với thể tích phòng của bạn.

Bên cạnh đó, khi nói về công suất của máy lạnh, người ta còn nhắc đến về các con số như 1 HP (Ngựa), 1.5 HP (Ngựa), 2 HP (Ngựa), 2.5 HP (Ngựa)… Tuy nhiên đây cũng chỉ là cách làm tròn của các con số cụ thể như 9000, 12000, 18000 (BTU). Nhưng nhìn chung, BTU mới là chỉ số chi tiết và chính xác nhất khi xem công suất của máy lạnh.

Chỉ số BTU là gì?

BTU la từ viết tắt của British Thermal Unit trong tiếng Anh, nó được hiểu là một đơn vị năng lượng được dùng ở Hoa Kỳ. BTU được sử dụng để mô tả giá trị năng lượng của nhiên liệu và để mô tả chính xác công suất của hệ thống làm lạnh và sưởi ấm. Ngày nay, BTU là chỉ số được sử dụng rộng rãi trong lò sưởi, lò sấy, lò nướng, máy lạnh hay điều hòa nhiệt độ.

Công suất máy lạnh được đo bằng BTU

Công suất máy lạnh được đo bằng BTU

Để tính công suất của máy lạnh, người ta áp dụng công thức 1 m2 x 600 BTU. Theo đó, người dùng có thể hiểu như sau:

Ví dụ: Nếu phòng có diện tích 15 m2 thì công suất làm lạnh phù hợp nhất sẽ là: 15 m2 x 600 BTU = 9000 BTU.

Thực tế, dựa vào diện tích của căn phòng bạn có thể tìm ra được công suất máy lạnh chính xác là bao nhiêu: Cụ thể như sau:

Diện tích phòng 15m2 : Công suất máy lạnh 9.000 BTU

Diện tích phòng 16 - 22m2: Công suất máy lạnh 12.000 BTU

Diện tích phòng 22 - 30m2: Công suất máy lạnh 18.000 BTU

Diện tích phòng 31 - 35m2: Công suất máy lạnh 24.000 BTU

Những lưu ý khi chọn máy lạnh thừa hoặc thiếu công suất

Khi chọn mua máy tính dựa trên công suất làm lạnh, người dùng nên chọn công suất dư ra một ít. Có thể thời điểm ban đầu sẽ tốn kém hơn một khoản kinh phí nhưng về lâu về dài thì nó lại đem đến nhiều hiệu quả hơn so với việc chọn máy lạnh có công suất vừa vặn. Máy lạnh có công suất dư ra thì sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, làm lạnh nhanh hơn, giúp máy lạnh có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Chọn công suất máy lạnh để đảm bảo có không gian thoải mái

Chọn công suất máy lạnh để đảm bảo có không gian thoải mái

Bởi lẽ, thay vì những máy có công suất vừa đủ sẽ phải chạy liên tục thì mới đảm bảo được độ lạnh cho căn phòng thì máy lạnh này sẽ chỉ chạy trong một khoảng thời gian ngắn là nó đã đạt đủ độ lạnh và tự động tắt. Điều này giúp tiêu hao ít năng lượng hơn cũng như giúp độ bền được kéo dài.

Chọn máy lạnh theo diện tích phòng

- Chọn máy lạnh theo diện tích phòng cho hộ gia đình

Khi chọn máy lạnh cho các gia đình, công suất máy lạnh thường nhỏ thường diện tích làm lạnh không quá nhiều. Với phòng khách của gia đình, khi chọn máy lạnh bạn nên tăng thêm 0,5 HP.

+ Thể tích 40 m3 (khối) = 1.0 Hp

+ Thể tích 60 m3 (khối) = 1.5 Hp

+ Thể tích 80 m3 (khối) = 2.0 Hp

- Chọn máy lạnh theo diện tích phòng cho văn phòng, nhà hàng

Lắp đặt máy lạnh cho văn phòng, nhà hàng lượng hơi lạnh thất thoát tương đối lớn, bởi những không gian này có nhiều thiết bị tỏa nhiệt như: Tivi, máy tính, máy fax... Hơn nữa, người ra vào thường xuyên nên người dùng nên chọn máy lạnh theo gợi ý sau:

+ Thể tích 35 m3 (khối) = 1.0 Hp

+ Thể tích 55 m3 (khối) = 1.5 Hp

+ Thể tích k 70 m3 (khối) = 2.0 Hp

Nhà hàng và quán cafe nên chọn máy lạnh có công suất lớn

Nhà hàng và quán cafe nên chọn máy lạnh có công suất lớn

- Chọn máy lạnh theo diện tích phòng văn phòng làm việc

Văn phòng làm việc là không gian rộng lớn, da dạng, với số lượng người lớn cũng như nhiều máy móc sinh nhiệt khác nhau như máy tính, máy in, máy phô tô…

Đối với văn phòng làm việc nhỏ và vừa, số lượng người và thiết bị sinh nhiệt không nhiều thì chúng ta có thể tính toán công suất máy lạnh như cách tính máy lạnh cho phòng gia đình.

Đối với không gian văn phòng làm việc lớn, nhiều người cùng nhiều thiết bị điện như máy tính, đèn chiếu sáng… thì chúng ta nên tính công suất máy lạnh gấp 1,5 lần so với tính công suất máy lạnh cho phòng gia đình.